เรามุ่งมั่นที่จะเป็นกลุ่มบริษัทผู้ส่งมอบแนวทางการแก้ปัญหาและนวัตกรรม ที่เกี่ยวกับ อาหาร และสุขภาพมุ่งเน้นการบริหารจัดการทรัพยากร และการทำงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อร่วมส่งเสริมความยั่งยืนของโลก

เมนูที่ได้รับความนิยม

บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

ajinimoto
hathamberger
สูตรอาหาร

สูตรอาหาร

เมนูที่ได้รับความนิยม

icon2

เรื่องราวกินดีมีสุข

บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

ติดตามเราได้ที่

facebookicon2icon2

ใส่ใจคนที่คุณรัก ด้วยการดูแลสารอาหารในผู้สูงอายุให้ห่างโรค

แชร์ไปยัง

icon2

ผู้สูงอายุเป็นวัยที่ร่างกายกำลังเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว แต่ความต้องการสารอาหารยังคงเหมือนกับทุก ๆ วัย แตกต่างกันในส่วนลักษณะและปริมาณของสารอาหาร โดยจะเน้นไปที่สารอาหารที่สามารถฟื้นฟูสุขภาพให้ดีขึ้น ช่วยชะลอความเสื่อมของกระดูกและกล้ามเนื้อ รวมไปถึงช่วยลดความรุนแรงของการเจ็บป่วยจากภาวะโรคเรื้อรัง
 

ในแต่ละวันผู้สูงอายุควรได้รับพลังงานวันละ 1,500-2,000 กิโลแคลอรี จากการกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทั้ง 3 มื้อ เพราะหากผู้สูงอายุได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ จะส่งผลให้ระบบร่างกายไม่สมดุล และเป็นจุดเริ่มต้นของการเกิดโรคภัยต่าง ๆ เช่น ภาวะหลงลืม ปัญหาเกี่ยวกับสายตา และอาการปวดตามกล้ามเนื้อและข้อได้ หากคนใกล้ตัวของคุณเริ่มประสบปัญหาเหล่านี้ อายิโนะโมะโต๊ะขอชวนคุณมาตรวจเช็กอาการเบื้องต้น รวมถึงมาดูอาหารที่ควรกินเพื่อป้องกันโรคได้ตามนี้

 

 

1. ภาวะหลงลืมในผู้สูงอายุ

 

เกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น และการได้รับสารอาหารไม่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ทำให้ระบบประสาทและสมองเสื่อมถอยเร็วกว่าที่ควรจะเป็น ส่งผลกระทบทั้งด้านความคิด ความทรงจำ และการใช้ชีวิตประจำวัน

 

โดยอาการเบื้องต้นของภาวะหลงลืมในผู้สูงอายุ มีดังนี้


- มักลืมของที่เป็นของส่วนตัว

- มีปัญหาในการนึกคำศัพท์หรือคำเฉพาะ

- มักถามคำถามซ้ำ ๆ หรือเล่าเรื่องเดิม ๆ หลายครั้ง

- มักลืมว่าได้ทำอะไรไปแล้ว เช่น ทานยาหรือทานข้าว เป็นต้น

- หลงลืมบ่อย หรือมักหลงทาง แม้ในสถานที่ที่เคยไป

- ลืมวันและเวลา

- มักจำนัด หรือเหตุการณ์สำคัญไม่ค่อยได้

 

การกินเพื่อป้องกันภาวะหลงลืมในผู้สูงอายุ

 

- กรดอะมิโน 9 ชนิด

ช่วยกระตุ้นสมรรถนะของสมอง และการประสานงานกันของกล้ามเนื้อ ช่วยเสริมสร้างเซลล์ประสาทให้แข็งแรง รวมไปถึงช่วยเสริมความจำให้ดีขึ้น

สามารถพบได้ใน: เนื้อวัว เนื้อไก่ เนื้อปลา หอย ไข่ นม เต้าหู้ ควินัว เมล็ดเจีย และบักวีต

 

- วิตามินบี

ช่วยบำรุงประสาท ความทรงจำ ป้องกันโรคสมองเสื่อม และช่วยบำรุงระบบประสาทอื่น ๆ ของร่างกาย ให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้วิตามินบี 6 ยังช่วยเสริมการดูดซึมกรดอะมิโนให้เข้าไปช่วยเสริมสร้างระบบประสาท และสมองให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย

สามารถพบได้ใน: เนื้อสัตว์ ไข่แดง ปลา พืชผักใบเขียว จมูกข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ถั่วเหลือง ถั่วลิสง กะหล่ำปลี และยีสต์

 

- วิตามินซี

ช่วยให้สมองไม่เสื่อมเร็ว ป้องกันการสูญเสียความจำระยะสั้น ช่วยเพิ่มจำนวนเซลล์ประสาทในฮิปโปแคมปัส ที่ทำหน้าที่รับผิดชอบโดยตรงต่อความทรงจำ

สามารถพบได้ใน:  ส้ม สตรอว์เบอร์รี กีวี พริกหยวก บรอกโคลี คะน้า และผักโขม

 

- วิตามินอี

ช่วยในการทำงานของระบบประสาท ชะลอความเสื่อมของการคิด และความจำ ช่วยปรับสมดุลอารมณ์ และป้องกันโรคที่เกี่ยวกับสมองในผู้สูงอายุได้

สามารถพบได้ใน: อาหารจำพวกถั่วเมล็ดแห้ง ธัญพืช ผักใบเขียว เช่น บรอกโคลี และหน่อไม้ฝรั่ง รวมทั้งน้ำมันพืช เช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันรำข้าว น้ำมันข้าวโพด และน้ำมันดอกทานตะวัน

 

2. ปัญหาสายตา

 

สามารถเกิดได้กับทุกคนที่อายุประมาณ 40 ปีขึ้นไป สาเหตุมาจากการที่เลนส์แก้วตาขาดความยืดหยุ่น กล้ามเนื้อในตาที่ช่วยในการมองใกล้ทำงานได้แย่ลง จึงต้องใส่แว่นตาช่วย เพื่อปรับเปลี่ยนกำลังรวมแสงให้เพิ่มขึ้นเมื่ออยากมองระยะใกล้

 

โดยอาการเบื้องต้นของปัญหาสายตา มีดังนี้

 

- มองวัตถุระยะใกล้ไม่ชัด ต้องหรี่ตา และหากเป็นหนักขึ้นอาจมองเห็นไม่ชัดทั้งใกล้และไกล

- ไม่สบายตา ปวดตา และรอบดวงตา หรือปวดศีรษะจากการเพ่งมองบางสิ่งบางอย่างเป็นเวลานาน ๆ

- มองภาพไม่ชัดเวลากลางคืน

- มีปัญหาในการอ่านหนังสือ

- ตามัว การมองเห็นแย่ลง สายตาไม่คงที่

 

การกินเพื่อบำรุงสายตาในผู้สูงอายุ

 

- วิตามินเอ

ช่วยปกป้องกระจกตา ช่วยเรื่องการมองเห็นในที่ที่มีแสงน้อยหรือที่มืด บำรุงระบบประสาทตา และชะลอการเสื่อมก่อนวัย

สามารถพบได้ใน: ผักผลไม้สีเหลือง ส้ม เขียว เช่น แคร์รอต ฟักทอง ตำลึง แคนตาลูป และในอาหารอื่น ๆ เช่น นม ชีส ไข่แดง ตับ

 

- โอเมก้า 3

บำรุงสายตา ช่วยป้องกันการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อม สาเหตุหลักของโรคตาบอด นอกจากนี้ยังสามารถช่วยบรรเทาอาการตาแห้งได้อีกด้วย

สามารถพบได้ใน: ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรล ปลาซาร์ดีน ปลาทูน่า และปลาทู พืชตระกูลถั่ว ได้แก่ เมล็ดแฟลกซ์ ถั่วพีแคน เฮเซลนัท และวอลนัท

 

- ลูทีน

มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยปกป้องเซลล์ของจอประสาทตาไม่ให้ถูกทำลาย ช่วยชะลอการเกิดโรคต้อกระจก และโรคจอประสาทตาเสื่อม

สามารถพบได้ใน: ผักใบเขียว ไข่แดง กีวี องุ่น ซูกินี และข้าวโพด

3. อาการปวดจากข้อเข่าเสื่อม

 

พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ ซึ่งทำให้กระดูกส่วนข้อต่อ กล้ามเนื้อ และเส้นประสาทเสื่อมลงตามวัย และจากการใช้งานของข้อเข่ามาเป็นเวลานาน โดยโรคนี้ทำให้เกิดอาการปวดเข่า หัวเข่าบวมแดง เข่าตึงยึด มีเสียงในเข่า และอาจนำไปสู่โรคข้ออักเสบได้ในที่สุด

 

โดยอาการเบื้องต้นของโรคข้อเข่าเสื่อม มีดังนี้

 

- รู้สึกปวดเข่าขณะเดิน หรือเวลาขึ้นลงบันได จนบางครั้งมีอาการเข่าทรุด เพราะปวดเสียวในเข่า รวมไปถึงไม่สามารถนั่งยอง ๆ นั่งขัดสมาธิ นั่งพับเพียบได้เป็นเวลานาน ๆ

- ไม่สามารถขยับเข่า หรือเคลื่อนไหวได้อย่างเต็มที่ จะรู้สึกตึงข้อ และมีอาการข้อติดขัดเวลาที่เหยียดขา หรืองอเข่า

- รู้สึกปวดตื้อ ๆ เจ็บแปลบตามแนวบริเวณข้อเข่า เนื่องจากกระดูกถูกทำลาย จึงทำให้รู้สึกปวด หากทิ้งไว้จนลุกลามก็จะทำให้ปวดหนักมาก จนบางรายอาจขยับข้อได้ลดลง

 

การกินเพื่อป้องกันการปวดจากข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ

 

- แคลเซียม

ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กระดูก ข้อต่อและกล้ามเนื้อ ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน และสร้างมวลกระดูกให้มีหนาแน่นขึ้น โดยผู้สูงอายุต้องการแคลเซียมอย่างน้อย 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน

สามารถพบได้ใน: นมวัว โยเกิร์ต นมเปรี้ยวไม่หวาน ฟองเต้าหู้ ปลาตัวเล็ก คะน้า กวางตุ้ง ตำลึง ใบยอ ฟักทอง และแคร์รอต

 

- วิตามินเค

ช่วยกระตุ้นการจับแคลเซียมกับโปรตีน และช่วยสร้างออสทิโอแคลซิน (Osteocalcin) ซึ่งเป็นโปรตีนที่เข้ามาช่วยบำรุง และสร้างความแข็งแรงให้กระดูกได้อีกด้วย

สามารถพบได้ใน: ผักคะน้า ผักโขม ผักกาดเขียว ผักเคล กะหล่ำปลี บรอกโคลี แคร์รอต อโวคาโด ถั่วเหลือง ตับวัว น้ำมันตับปลา และนัตโตะ

 

- แมงกานีส ซิงค์ ทองแดง

ช่วยในพัฒนา เสริมสร้าง ซ่อมแซมกระดูก และลดการสูญเสียแคลเซียม เพื่อรักษาให้กระดูกแข็งแรงอยู่เสมอ

สามารถพบได้ใน: ถั่ว อัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง โยเกิร์ต ไข่ โกโก้ หอยนางรม หอยกาบ หอยแมลงภู่ สาหร่ายสไปรูลินา มันหวาน และมันฝรั่ง


- แมกนีเซียม

ช่วยเพิ่มมวลกล้ามเนื้อ เสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรง ช่วยป้องกันตะคริว กล้ามเนื้อกระตุก และลดความเหนื่อยล้าได้

สามารถพบได้ใน: ถั่ว ไข่ นม ธัญพืชเต็มเมล็ด ผักใบเขียวเข้ม และผลไม้ที่มีเปลือกแข็ง

 

เพื่อให้สุขภาพของคนที่คุณรักแข็งแรง ห่างไกลจากโรค สามารถเริ่มได้ง่าย ๆ เพียงมอบสารอาหารที่ครบถ้วนให้กับครอบครัวและคนที่รัก โดยอายิโนะโมะโต๊ะขอร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนโภชนาการที่ดีและส่งต่อสังคม กินดี มีสุข นอกจากนี้ควรทำควบคู่ไปกับการพักผ่อนที่เพียงพอ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรงและมีคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน 

icon2My Kitchen
พร้อมกิจกรรมพิเศษมากมาย

Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it


เมนูที่ได้รับความนิยม


บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้

ศูนย์การตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม


การตั้งค่าคุกกี้

คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)

Always Active

คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)

คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)