สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
606.9
โปรตีน
(กรัม)
26.69
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
62.07
ไขมัน
(กรัม)
39.7
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
1315.9
ส่วนประกอบ
เนื้อหมูสันนอกสไลด์
80 กรัม
วุ้นเส้นแห้ง
40 กรัม
ผักกาดขาว
50 กรัม
ไข่ไก่
1 ฟอง
ผักบุ้ง
50 กรัม
กระเทียมสับ
40 กรัม (ประมาณ ุ6 กลีบ)
คื่นช่าย
25 กรัม
แครอท
50 กรัม
น้ำสะอาด
70 กรัม
น้ำมันสำหรับผัด
1 ช้อนชา
เครื่องปรุงรส
4 กรัม (1 ช้อนชา)
ซอสสุกี้
30 กรัม (2 ช้อนโต๊ะ)
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสม ผัก วุ้นเส้นให้พร้อม
ก่อนลงมือทำสุกี้แห้งหมู ให้เริ่มต้นจากการเตรียมส่วนผสมต่าง ๆ ให้พร้อมเสียก่อน นำวุ้นเส้นแช่น้ำสะอาดประมาณ 20 นาที จนกระทั่งวุ้นเส้นนิ่มพองตัว แต่ยังไม่ขาดง่าย จากนั้นก็สะเด็ดน้ำ พักวุ้นเส้นไว้ใน ตะแกรงหรือภาชนะ เพื่อรอใช้ในขั้นตอนต่อไป ขณะรอวุ้นเส้น สามารถหั่นเตรียมผักสำหรับผัดสุกี้แห้งหมู เริ่มจากผักกาดขาว ผักบุ้ง คื่นช่าย แครอท นำมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ หากมีผักอื่น ๆ ที่ชอบ เช่น บล็อกโคลี แครอท ข้าวโพดอ่อน ก็สามารถหั่นเตรียมไปพร้อมกันได้เลย
นอกจากผักแล้ว ยังมีส่วนผสมสุกี้หมูแห้งอื่น ๆ ที่ต้องเตรียมให้พร้อม ได้แก่ เนื้อหมูสันนอกสไลด์ ไข่ไก่ตีพอแตกตัว ซอสสุกี้ยากี้ กระเทียมซอย ต้นหอมผักชีซอย และเครื่องปรุงรสต่าง ๆ โดยเฉพาะ "รสดี รสหมู" ที่จะช่วยเพิ่มความอร่อยให้สุกี้แห้งจัดจ้านขึ้นอีกระดับ
เคล็ดลับ: การหมักหมูด้วย "รสดี รสหมู" สัก 10-15 นาที ก่อนนำมาผัด จะช่วยให้เนื้อหมูเข้าเนื้อ นุ่ม หอมอร่อย ได้รสสัมผัสที่ดียิ่งขึ้น โดยไม่ต้องเติมเครื่องปรุงเยอะ แถมยังได้กลิ่นหอมธรรมชาติจากเนื้อหมู ไม่ต้องกลัวเค็มอีกด้วย2. ผัดกระเทียม หมู และไข่ จนสุก
พอเตรียมส่วนผสมครบแล้ว ก็ลงมือทำกันเลย เริ่มจากการตั้งกระทะใบใหญ่บนเตา ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไปพอประมาณ รอจนน้ำมันร้อนพอควร จึงนำกระเทียมซอยลงไปเจียว ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน ผัดให้กระเทียมหอมสลวย มีสีเหลืองทอง ระวังอย่าให้ไหม้เกรียมเพราะจะขมและไม่หอม
จากนั้นใส่หมูสับที่หมักด้วย รสดี รสหมู ลงไป ใช้ไม้พายคนให้หมูแตกออกจากกัน กระจายทั่วกระทะ ผัดจนหมูสุก แล้วจึงตามด้วยไข่ไก่ที่ตีไว้ ราดให้ทั่วกระทะ ทิ้งให้ไข่เซ็ตตัวเล็กน้อยราว 10 วินาที ก่อนใช้ตะหลิวคนให้ไข่แตกตัว กระจายเป็นเส้น ๆ ผสมคลุกเคล้ากับหมู ผัดต่อไปอีกประมาณ 1-2 นาทีจนไข่สุก ก็พร้อมใส่ผักต่อไป
เคล็ดลับ: หากอยากให้หมูมีสีน้ำตาลสวย สามารถเพิ่มซีอิ๊วขาวลงไปหมักร่วมกับ รสดี รสหมู ก่อนนำมาผัด แต่ให้ระวังเรื่องความเค็ม ต้องชิมรสชาติและปรับให้พอดี ไม่งั้นอาจจะทำให้สุกี้แห้งออกมาเค็มเกินไป รับประทานได้ไม่อร่อยเท่าที่ควร3. ผัดผักให้สลดสุก คลุกเคล้าวุ้นเส้น
หลังจากผัดไข่กับหมูได้ที่แล้ว ก็ถึงเวลาตบท้ายสุกี้หมูแห้งด้วยผักสด ๆ นำผักหลากสีที่หั่นเตรียมไว้ลงไปผัดรวมกันในกระทะ ได้แก่ ผักกาดขาว ผักบุ้ง คื่นช่าย และแครอท จากนั้นคนให้ส่วนผสมเข้ากันดี ผัดไปพลาง ๆ กระทั่งผักเริ่มสลบ เปลี่ยนสี แต่ยังกรอบอยู่ อย่าผัดนานเกินไปจนผักเหี่ยวเละ 2-3 นาทีก็เพียงพอแล้ว เมื่อผักพอสุกกำลังดี ใส่วุ้นเส้นที่แช่จนนิ่มพอดีลงไปคลุกเคล้าต่อ ตามด้วยซอสสุกี้ยากี้ลงไปผัด แต่หากใครไม่ถนัดใช้ซอสสำเร็จรูป สามารถใช้ส่วนผสมอย่างซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ และน้ำส้มสายชูหมักแทนได้เช่นกัน โดยชิมรสชาติและปรับส่วนผสมให้พอเหมาะ
เคล็ดลับ: หากชอบสุกี้แห้งหมูที่เข้มข้นกลมกล่อมกว่านี้ อาจเติมน้ำสต๊อกหมูหรือน้ำซุปใสสักเล็กน้อย เพื่อเพิ่มน้ำซุปให้กับตัวผัด ทำให้ผักมีน้ำชุ่มฉ่ำ ไม่แห้งเกินไป อีกทั้งยังช่วยให้รสชาติอาหารกลมกล่อม เข้าเนื้อเข้าหนังมากขึ้นด้วย4. ปรุงรสด้วยเครื่องปรุงให้จัดจ้านถูกใจ
เมื่อได้ผัดที่เนื้อหมู ไข่ ผัก วุ้นเส้น และซอสคลุกเคล้าเข้าที่แล้ว ให้ลดไฟลงเป็นอ่อน ๆ แล้วปรุงรสด้วยเครื่องปรุงในปริมาณที่พอเหมาะ จากนั้นคนให้เข้ากันทั่วทั้งกระทะ จะได้สุกี้แห้งที่มีทั้งความหอมหวานของกระเทียม กลิ่นหอมของซอส และรสชาติที่ลงตัว โดยไม่ต้องเติมผงชูรส
ปรับรสชาติอีกที โดยอาจเพิ่มความเผ็ดขึ้นอีกสเต็ปด้วยพริกไทย พริกป่น หรือซอสพริกเล็กน้อย หากใครชอบความจัดจ้านแบบสุดติ่ง แต่ถ้าอยากให้สุกี้แห้งมีความหวานมัน ก็เติมน้ำตาลทรายสักหน่อยก็ได้ ขึ้นอยู่กับรสนิยมของแต่ละบ้าน ชิมไปปรับรสไป จนกว่าจะได้รสชาติที่กลมกล่อมถูกใจที่สุด
เคล็ดลับ: เทคนิคการผัดให้ส่วนผสมสุกี้หมูแห้งเข้ากันดีนั้น อยู่ที่การใช้ไฟปานกลางและหมั่นคนส่วนผสมอยู่เสมอ โดยเฉพาะตอนใส่เครื่องปรุงรสต่าง ๆ เพื่อให้รสชาติกระจายตัวได้อย่างทั่วถึง ไม่มีจุดไหนเค็มหรือจืดจนเกินไป ทั้งยังช่วยไม่ให้วุ้นเส้นจับกันเป็นก้อน ทำให้ผัดได้เนื้อสัมผัสที่เนียนละเอียดน่าทานอีกด้วย5. ตักเสิร์ฟร้อนๆ พร้อมข้าวสวย แซ่บจนต้องทานข้าวเพิ่ม
เมื่อได้สุกี้แห้งหมูที่ผัดจนส่วนผสมเข้าที่ รสชาติกำลังพอดี หอมน่าทานแล้ว ให้ใส่ผักชีและต้นหอมซอย พริกชี้ฟ้า (หากชอบ) ลงไปเป็นขั้นตอนสุดท้าย ผัดจนส่วนผสมเข้ากัน ปิดไฟ จัดใส่จาน เสิร์ฟสุกี้แห้งหมูคู่กับน้ำจิ้มสุกี้รสเด็ด เพิ่มความแซ่บด้วยพริกขี้หนูสดและกระเทียมเจียว ยิ่งทำให้เมนูนี้อร่อยขึ้นไปอีก รับรองว่าทานข้าวหมดหม้อแน่นอน
เคล็ดลับ: หากชอบรสจัด สามารถเพิ่มพริกไทยดำป่นตอนจัดเสิร์ฟ เพื่อเพิ่มความเผ็ดร้อนและหอมกรุ่น
เมนูที่น่าสนใจ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
เมนูที่น่าสนใจ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ