บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
มะม่วงเปรี้ยวดิบ
1 ผล
ปลากรอบ
½ ถ้วย
ถั่วลิสงทอด
¼ ถ้วย
หอมแดงซอย
3 หัว
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน
1 ต้น
พริกขี้หนูเขียวแดงซอย
5-6 เม็ด
น้ำมะนาว
2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา
2 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนชา
สำหรับเมนูยำมะม่วงปลากรอบเป็นเมนูยำที่สามารถทำทานได้บ่อย เอาใจสายเปรี้ยวแซ่บ แน่นอนว่าวัตถุดิบสำคัญที่สุดในการรังสรรค์เมนูนี้นั่นก็คือ “มะม่วงเปรี้ยว” โดยมะม่วงควรใช้มะม่วงที่ไม่แก่จัดและไม่อ่อนจนเกินไป นำมาปาดขั้วทิ้งและนำไปล้างทำความสะอาดคราบยางมะม่วงออกจนหมด ปอกเปลือกสีเขียวทิ้งนำไปล้างคราบสกปรกอีกครั้งหนึ่งและพักเอาไว้ให้มะม่วงสะเด็ดน้ำ
เคล็ดลับ: แนะนำให้ใช้มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบที่ยังไม่แก่จัดหรือสุกไปแล้ว สังเกตบริเวณหัวหากติดสีเหลืองประปรายสามารถนำมาใช้ได้ เพราะมะม่วงน้ำดอกไม้จัดเป็นมะม่วงดิบที่ติดรสชาติเปรี้ยวแบบขั้นสุดและถ้าเลือกแบบเปลือกติดสีเหลืองเล็กน้อยมะม่วงจะไม่แข็งจนเกินไป ช่วยให้เคี้ยวง่าย ดูดซึมน้ำยำได้ดี
สูตรยำมะม่วงปลากรอบสูตรนี้ไม่ได้สำคัญเพียงมะม่วงอย่างเดียวเท่านั้น ยังมีวัตถุดิบอื่นที่สำคัญอีกหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น ปลากรอบ ถั่วลิสงคั่วสุกหรือเลือกใช้ถั่วลิสงทอดก็ได้เช่นเดียวกัน เตรียมหอมแดง 3 หัวปอกเปลือกให้เกลี้ยง ล้างทำความสะอาด ซอยให้ได้ความหนาประมาณ 0.5 เซนติเมตรและเตรียมพริกขี้หนูสีแดงผสมสีเขียว 6 เม็ด ซอยหยาบตามชอบ เตรียมขึ้นฉ่ายจำนวน 1 ต้นหั่นชิ้นขนาด 2 เซนติเมตร และเครื่องปรุงในการทำน้ำยำปลากรอบคือ น้ำมะนาวแท้ น้ำปลา น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลเคี่ยว และผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ
เคล็ดลับ: การเลือกใช้งานมะนาว ให้เลือกใช้มะนาวที่เปลือกบาง สามารถกดที่ลูกแล้วเด้งสู้มือ เมื่อนำมาบีบเป็นน้ำมะนาวให้บีบยกขึ้นสูงเล็กน้อยเพื่อลดความขมที่จะออกจากเปลือกมะนาว และไม่ควรใช้มะนาวเปลือกหนาเพราะอาจได้น้ำมะนาวน้อยและติดรสชาติขมมากจนเกินไป
เมื่อวัตถุสำหรับสูตรยำปลากรอบเตรียมพร้อมแล้ว ก็ไปเริ่มทำเมนูนี้กันเลย โดยเริ่มจากการเตรียมน้ำยำมะม่วงปลากรอบ โดยการเทน้ำปลาและน้ำมะนาว หลังจากใส่น้ำปลา น้ำมะนาวแล้ว ให้ใส่น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลเคี่ยว ผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ คนจนส่วนผสมทุกอย่างละลายเข้ากันดี ตามด้วยใส่พริกขี้หนูซอย คนให้เข้ากันอีกครั้ง ทำการชิมรสชาติหากขาดรสชาติใดไปสามารถแต่งเติมได้จนแซ่บจี๊ดถูกใจพักน้ำยำเอาไว้
นำมะม่วงสำหรับทำยำมะม่วงปลากรอบที่พักไว้จนสะเด็ดน้ำแล้วมาขูดให้เป็นเส้น ๆ โดยที่ไม่ให้เส้นของมะม่วงยาวจนเกินไป ขูดจนหมดทั้งลูกหรือจนได้ปริมาณตามที่ต้องการเตรียมแยกใส่ถ้วยไว้
เคล็ดลับ: มะม่วงน้ำดอกไม้ดิบนอกจากจะสามารถขูดให้เป็นเส้นได้แล้ว ถ้าอยากให้มะม่วงเป็นชิ้นเล็ก ๆ แนะนำให้สับมะม่วงคล้ายกับการสับมะละกอในเมนูส้มตำ นอกจากจะได้ชิ้นมะม่วงที่รับประทานง่าย ยังคงได้รสชาติของน้ำมะม่วงผสมรวมไปกับน้ำยำมะม่วงปลากรอบอีกด้วย
ขั้นตอนสุดท้ายเป็นขั้นตอนของการผสมส่วนประกอบทุกอย่างเข้าด้วยกัน ใส่มะม่วงสับ หอมแดงซอย ถั่วคั่วสุกหรือถั่วทอด ปลากรอบ และตามด้วยใส่น้ำยำรสเด็ดตามลงไป คลุกผสมให้เข้ากันดี ปิดท้ายด้วยการใส่ขึ้นฉ่าย คลุกผสมให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จานและโรยท็อปด้านบนด้วยถั่วลิสงกับปลากรอบอีกเล็กน้อย พร้อมเสิร์ฟเมนูยำมะม่วงปลากรอบให้รับประทานแล้ว
เพียงเท่านี้ก็จะได้เมนูอาหารว่างรสชาติจัดจ้าน แซ่บซี๊ดกว่าใคร ทำได้ง่าย ๆ ทานได้บ่อยไม่มีเบื่อกับเมนูยำมะม่วงปลากรอบ เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ดลงตัว บ้านใครที่มีมะม่วงหรือปลูกมะม่วงเอาไว้สามารถนำสูตรนี้ไปลองทำได้เลย เมนูยำชนิดนี้นอกจากจะเป็นอาหารว่างที่แซ่บสะใจแล้วยังคงเป็นเมนูแก้ง่วงของใครหลาย ๆ คนอีกด้วย รับรองว่าได้ทานแล้วสะดุ้งตื่นแน่นอน
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.