สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
85
โปรตีน
(กรัม)
22
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
7
ไขมัน
(กรัม)
3
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
531
ส่วนประกอบ
ใบมะกรูด
10 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดง
50 กรัม
หอมแดง
70 กรัม
ตะไคร้
50 กรัม
ข่า
60 กรัม
กุ้งแชบ๊วย
160 กรัม
ปลาหมึกกล้วย
120 กรัม
ปลากระพง
200 กรัม
มะเขือเทศ
150 กรัม
เห็ดฟาง
120 กรัม
น้ำเปล่า (ที่ต้มกับเปลือกและหัวกุ้งแล้ว)
700 กรัม
ผักชีฝรั่ง
10 กรัม
พริกแห้งคั่ว
10 กรัม
รสดีซุปก้อน รสต้มยำ
12 กรัม
น้ำมะนาว
50 กรัม
นมข้นจืด
50 กรัม
วิธีทำ
1. ทำน้ำสต็อกกุ้ง โดยปอกเปลือกกุ้ง และนำลงไปต้ม
ในขั้นตอนแรกของการทำต้มยำทะเลน้ำข้นให้ได้รสชาติที่อร่อย และออกมากลมกล่อมนั้น เคล็ดลับอยู่ที่การทำน้ำซุป ซึ่งเป็นขั้นตอนสำคัญเริ่มแรกของวิธีทำต้มยำทะเล
โดยเริ่มจากการปอกเปลือกกุ้งพร้อมหัวหรือการแกะเปลือก เด็ดหัว และผ่าหลังกุ้ง และนำเปลือกกับหัวกุ้งไปต้มกับน้ำเปล่า จากนั้น เปิดไฟแรง และใช้เวลา 5 นาที รอจนน้ำเดือด และได้กลิ่นหอมของเปลือกกุ้งแล้ว ค่อยใช้ช้อนตักหัวกุ้งกับเปลือกออกมา จุดสังเกต คือ น้ำซุปจะเปลี่ยนสี และมีกลิ่นหอม
เคล็ดลับ: วิธีการแกะเปลือกกุ้งให้ออกง่าย ๆ คือ หลังจากที่ตัดหัวกุ้งออกไปแล้ว ให้เริ่มแกะเปลือก ผ่าหลัง โดยใช้ช้อนงัดเข้าไปในเปลือกกุ้ง จากนั้น งัด และบิดเล็กน้อย เพื่อเด็ดหัวกุ้งออกมา แล้วค่อย ๆ ใช้มีดกรีดผ่าหลังกุ้งเขี่ยเส้นสีดำออกไป2. เตรียมสมุนไพร เครื่องเทศ และหั่นเห็ดฟางให้พอดีคำ
ขั้นตอนถัดมา คือการเตรียมสมุนไพรใส่ต้มยำทะเลน้ำข้น โดยให้เตรียมพริกชี้ฟ้าแดง ใช้มีดหั่นแฉลบหรือหั่นแบบเฉียงไม่ให้ติดเม็ดพริก จากนั้น นำตะไคร้ที่ทำความสะอาดแล้ว มาทุบให้แตก วิธีนี้จะทำให้น้ำมันหอมของตะไคร้ส่งกลิ่นออกมาได้ดี
ส่วนข่าให้ใช้เป็นข่าอ่อนเท่านั้น เคล็ด (ไม่) ลับ คือ การใช้หลังมีดทุบจนแตกออก เพื่อให้ได้กลิ่นหอม จากนั้น ฉีกใบมะกรูดโดยการพับเป็นครึ่งใบแล้วดึงออก สำหรับวิธีการหั่นมะเขือเทศ ให้ใช้วิธีหั่นสไลด์เป็นชิ้น ๆ โดยใช้ปลายมีดกดลงไปบนลูกมะเขือ ระมัดระวังอย่าทำให้ช้ำ จากนั้นค่อย ๆ หั่นตามรอยให้เป็นแว่น ส่วนการหั่นหอมแดง จะนำมาหั่นเป็นชิ้น ๆ หรือใช้วิธีทุบแค่ให้พอแตก ซึ่งจะช่วยเพิ่มความหวานให้กับน้ำสต๊อกต้มยำทะเลน้ำข้นของเรา
ขั้นตอนสุดท้าย ให้หั่นเห็ดฟางเป็นชิ้นขนาดพอดี จากนั้น พักเครื่องต้มยำรวมน้ำข้นทั้งหมดไว้ เพื่อเตรียมวิธีทำต้มยำทะเลในขั้นตอนต่อไป3. เตรียมกุ้งแชบ๊วย ปลาหมึกกล้วย และหั่นปลา
นอกจากการเตรียมกุ้งแชบ๊วย และปลาหมึกกล้วย ในขั้นตอนนี้เราจะมาแนะนำวิธีการเตรียมปลากะพงอย่างถูกต้อง สำหรับเป็นเครื่องทะเลของต้มยำทะเลน้ำข้น เริ่มต้นด้วยการหั่นปลา โดยใช้ช้อนสั้นขอดเกล็ดปลาออกให้หมดก่อน โดยขอดจากหางแล้วย้อนไปทางหัวเสมอ
จากนั้น ตัดครีบของปลาออกทั้งด้านข้าง ด้านบน รวมทั้งด้านล่าง สิ่งสำคัญ คือ มีดที่ใช้จะต้องคม เพราะจะต้องใช้มีดกรีดผ่าเครื่องในของตัวปลาออกมา จากนั้น จึงค่อยตัดหัวปลา และล้างเนื้อปลา เพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาว ตัดปลายหางทิ้งแล้วเริ่มหั่นได้เลยทันที
เคล็ดลับ: วิธีดูว่าปลาสดหรือไม่ ขึ้นอยู่กับเครื่องในที่อยู่ในท้อง หากซื้อมาแล้วยังไม่ได้นำมารับประทาน ให้นำเครื่องในออกก่อนแล้วนำไปใส่น้ำแข็งไว้ ซึ่งจะเป็นการเก็บเนื้อปลาที่ดีที่สุด (ไม่ควรแช่ในช่องฟรีซ)4. ต้มน้ำซุป ใส่รสดีซุปก้อน รสต้มยำ ตามด้วยเครื่องสมุนไพร
เมื่อเตรียมเครื่องเทศ รวมทั้งเครื่องทะเลสำหรับต้มยำทะเลน้ำข้นเสร็จดีแล้ว เพื่อรสชาติของน้ำซุปที่เข้มข้น หอม และอร่อยคงความอูมามิ เราจะใส่รสดีซุปก้อน รสต้มยำลงไปก่อนเป็นอันดับแรกในน้ำที่เดือดจัด จากนั้นใส่เครื่องสมุนไพรทั้งหมดตามลงไป ได้แก่ พริกชี้ฟ้าแดง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง และต้มโดยใช้เวลา 5 - 10 นาที จากนั้นรอจนกว่าน้ำจะเดือดอีกครั้งหนึ่ง
เคล็ดลับ: เทคนิคในวิธีทำต้มยำทะเลน้ำข้น เพื่อให้น้ำซุปออกมาจัดจ้าน มีความหอม มัน และเข้มข้น ไม่ควรใส่น้ำในปริมาณที่มากเกินไปก่อนใส่เครื่องลงไปทั้งหมด เพราะหลังจากที่ใส่อาหารทะเลไปเรียบร้อยแล้ว น้ำในภาชนะจะปริ่มขึ้นมากจนเกินไป จะทำให้น้ำซุปต้มยำทะเลน้ำข้นนั้น เจือจางลงได้ ขาดรสชาติของการเป็นต้มยำรวมน้ำข้นที่ดี5. ใส่เห็ดฟาง มะเขือเทศ และเครื่องทะเลลงหม้อ รอจนสุก
เมื่อน้ำที่ต้มไว้กลับมาเดือดอีกครั้ง ใส่เห็ดฟางลงไปก่อนเป็นอันดับแรก ตามด้วยมะเขือเทศ พร้อมกับปรับไฟให้แรงขึ้น และคนให้เข้ากันเบา ๆ จากนั้น รอให้น้ำให้กลับมาเดือดจัดอีกครั้ง ก่อนจะใส่เครื่องทะเลที่เหลือสำหรับเมนูต้มยำทะเลน้ำข้นลงไปทั้งหมด ได้แก่ กุ้งแชบ๊วย ปลาหมึกกล้วย ปลากะพง จากนั้น ทิ้งไว้ และรอน้ำให้เดือด
เคล็ดลับ: หลังจากที่ใส่เครื่องทะเลสำหรับเมนูต้มยำรวมน้ำข้นลงภาชนะทั้งหมดแล้ว ให้ปล่อยทุกอย่างทิ้งไว้จนกว่าจะสุกทั่วถึง แล้วค่อยใช้ทัพพีคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน หากคนก่อนเครื่องทะเลสุกจะทำให้เกิดกลิ่นเหม็นคาวได้6. ใส่นมข้นจืด พร้อมปรุงรสตามชอบ เตรียมจัดเสิร์ฟ
ในขั้นตอนสุดท้ายของวิธีทำต้มยำทะเล เมื่อน้ำในภาชนะกลับมาเดือดอีกครั้ง ให้นำนมข้นจืดเทลงไป จากนั้นคนให้เข้ากัน การใส่นมข้นจืดจะทำให้น้ำซุปของต้มยำทะเลน้ำข้นนั้นมีสีที่เข้มขึ้น และมีความเข้มข้นตามแบบฉบับต้มยำรวมน้ำข้นไทยสูตรโบราณ
เมื่อน้ำกลับมาเดือดอีกครั้งให้ลองชิมรสชาติดูว่า ถูกใจเราหรือไม่ หากพอใจแล้วให้เพิ่มพริกแห้งคั่วได้ตามความเผ็ดที่ชอบ โรยผักชีฝรั่ง ใบมะกรูด รวมถึงพริกชี้ฟ้าแดง หรือเพิ่มรสชาติความเปรี้ยวจี๊ดของต้มยำรวมน้ำข้นของเราตามชอบ จากนั้น เตรียมแบ่งตักใส่ถ้วย เพื่อจัดเสิร์ฟเป็นยังไงกันบ้างกับเมนูต้มยำทะเลน้ำข้นที่อายิโนะโมะโต๊ะนำมาเสนอทุกคนในวันนี้ วิธีทำต้มยำทะเลสูตรนี้ สามารถปรับได้ตามความชอบของแต่ละคนเลย วันหยุดสุดสัปดาห์นี้ เชื่อว่าการเจอกันของเพื่อน ๆ ต้องสนุกกันมากขึ้นแน่นอน เพราะมีต้มยำรวมน้ำข้นจากอายิโนะโมะโต๊ะมาร่วมแจมกับเพื่อน ๆ ด้วย หากใครมีเคล็ดลับดี ๆ เพิ่มเติม อยากนำมาแบ่งปันเกี่ยวกับอาหารที่ทำไปในวันนี้ อย่าลืมแชร์เรื่องราวหรือไอเดียดี ๆ มาได้ที่เพจเฟซบุ๊กของอายิโนะโมะโต๊ะกันนะ เรารอฟังเรื่องราวของทุกคนอยู่
เมนูที่น่าสนใจ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
เมนูที่น่าสนใจ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ