บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
น้ำมันงา (แบ่งผัดผัก 4 อย่าง)
2 กรัม
กระเทียมสับ (แบ่งผัดผัก 4 อย่าง)
12 กรัม
แคร์รอตหั่นเส้นลวกสุก
75 กรัม
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มหั่นเส้นลวกสุก
75 กรัม
ถั่วงอกลวกสุก
90 กรัม
กวางตุ้งหั่นท่อนลวกสุก
75 กรัม
อื่นๆ
ข้าวหอมมะลิหุงสุก
495 กรัม
กิมจิผักกาดขาว
60 กรัม
ไข่ไก่
3 ฟอง
ซุปกิมจิ
น้ำสะอาด
500 มิลลิลิตร
หัวไชเท้าหั่นแว่น
80 กรัม
กิมจิ
120 กรัม
หมูสันคอหั่นบาง
60 กรัม
ซอสโคชูจัง
2 ช้อนโต๊ะ
1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา
เต้าหู้ไข่
120 กรัม
ต้นหอมญี่ปุ่นหั่นแฉลบ
10 กรัม
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นแฉลบ
10 กรัม
ข้าวยำเกาหลีบิบิมบั
ส่วนผสมซอสราด
โคชูจัง
30 กรัม
กระเทียมสับ
12 กรัม
งาขาวคั่ว
5 กรัม
น้ำสะอาด
45 มิลลิลิตร
ส่วนผสมหมูผัด
น้ำมันงา
5 กรัม
ซอสโคชูจัง
8 กรัม
กระเทียมสับ
5 กรัม
หมูสันคอหั่นบาง
90 กรัม
2 กรัม
ส่วนผสมผัดผัก
อะไรจะดีไปกว่าข้าวหอมๆ กับซุปร้อนๆ วันนี้ เชฟลัท - รภัสสรณ์ จิรจุรีย์ชัย ชวนคนรักอาหารเกาหลีมาทำข้าวยำเกาหลี หรือ บิบิมบับ ครบเครื่องผักหมู หอมน้ำมันงา ทานคู่กับซุปกิมจิ เต้าหู้นุ่มๆ เข้ากัน บอกเลยว่าทำง่าย เหมาะสำหรับมือใหม่หัดเข้าครัว วัตถุดิบเยอะหน่อย แต่อร่อยได้ถึงสองเมนู
ก่อนที่จะไปลงมือทำ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา มาเริ่มทำน้ำซุปสำหรับซุปกิมจิกันก่อน ยกหม้อตั้งไฟกลางใส่น้ำสะอาดที่เตรียมไว้ลงไป ตามด้วยหัวไชเท้าหั่นแว่น ตั้งไฟกลางจนเดือดแล้วค่อยลดไฟอ่อน ต้มหัวไชเท้าทิ้งไว้ 10-15 นาที หัวไชเท้าจะทำให้น้ำซุปของเราหวานอร่อย
ข้าวยำเกาหลีบิบิมบับ
1. ทำน้ำซอสราดข้าว
ผสมโคชูจัง กระเทียม และงาขาวคั่ว ใครชอบงาเยอะก็ใส่เยอะได้ จากนั้นใส่น้ำเปล่าลงไปคนให้ส่วนผสมทั้งหมดเข้ากัน ใครชอบซอสข้นๆ ใส่น้ำน้อยลงนิดหน่อยก็ได้เช่นกัน
2. ผัดหมูให้หอม
ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันงาและกระเทียมลงไปผัดด้วยกันจนหอม นำสันคอหมูสไลซ์ลงไปผัดให้เข้ากัน ปรุงด้วย รสดี รสหมู ประมาณ 1 ช้อนชา ช่วยให้หมูของเราหอมเครื่องเทศกระเทียม พริกไทย กลมกล่อม และตามด้วยโคชูจังช่วยเพิ่มสีสัน ผัดจนหมูสุก สีสวย ก็ตักพักไว้ในจาน
เมนูนี้ใช้เนื้อสัตว์ได้ตามใจชอบ เปลี่ยนสันคอหมูเป็นสามชั้นสไลซ์หรือสะโพกก็ได้เช่นกัน หากใครชอบเนื้อไก่ เป็ด หรือวัวก็ปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ หรือใครที่ทานมังสวิรัติจะใช้เต้าหู้หรือโปรตีนเกษตรแทนเนื้อสัตว์ก็เข้ากับจานนี้ได้เหมือนกัน
3. ผัดผักต่างๆ
นำแคร์รอต ถั่วงอก เห็ดหอม กวางตุ้ง ที่หั่นเส้นเตรียมไว้ไปลวกให้พอสุก และตักพักไว้ จากนั้นเตรียมกระทะตั้งเตาด้วยไฟอ่อน ใส่น้ำมันงาลงไป นำผักไปผัดทีละอย่างให้พอหอม จากนั้นตักพักไว้แยกเป็นส่วนๆ ในจาน
น้ำมันงาไม่ค่อยชอบความร้อน เอาผักไปลวกกก่อนแล้วค่อยมาคลุกให้พออุ่นจะช่วยให้ความหอมยังคงอยู่
4. จัดจาน
มาถึงขั้นตอนประกอบร่างข้าวยำเกาหลีบิบิมบับเข้าด้วยกัน จัดวางใส่หมูผัด ตามด้วยกิมจิผักกาดขาว แคร์รอต ถั่วงอก เห็ดหอมลงไปในจานได้ตามใจชอบ จากนั้นตอกไข่ดิบลงไปตรงกลาง จะใช้ไข่ดาวหรือไข่ต้มยางมะตูมก็อร่อย สีสวยไม่แพ้กัน
ก่อนกินเทซอสที่เราเตรียมไว้แล้วคลุกทุกอย่างให้เข้ากัน
ซุปกิมจิ
1. เติมเครื่องลงในซุปที่เตรียมไว้
นำซุปที่เราต้มทิ้งไว้ตอนแรกมาตั้งไฟกลาง สำหรับหัวไชเท้าที่อยู่ในซุป ถ้าเยอะเกินไป สามารถตักออกได้ ถ้าน้ำแห้งเกินไปเติมเพิ่มได้ตามใจชอบ
นำกิมจิที่เตรียมไว้ลงหม้อ ตามด้วยสันคอหมูสไลซ์ โคชูจัง น้ำตาลทราย และที่ขาดไม่ได้เลยคือ ผงชูรส อายิโนะโมะโต๊ะ ใส่เพียง 1 ช้อนชา ก็ช่วยผสานให้ซุปถ้วยนี้กลมกล่อม มีรสอูมามิ ที่สำคัญไม่จำเป็นต้องใช้เครื่องปรุงเยอะก็อร่อยได้ ช่วยลดโซเดียมด้วย
ใครไม่ชอบทานหมู อยากจะเปลี่ยนเป็นซุปกิมจิทะเล ใช้กุ้ง หมึก หอยแมลงภู่ ก็อร่อยไปอีกแบบ
2. ใส่เต้าหู้เป็นลำดับสุดท้าย
ต้มซุปจนหมูสุกได้ที่แล้วใส่เติมเต้าหู้ไข่เป็นลำดับสุดท้าย คนเล็กน้อย ระวังไม่ให้เต้าหู้เละ เต้าหู้นั้นต้องใส่ก่อนปิดเตาเสมอ เพื่อให้ยังคงรูปร่างเป็นก้อนสวยงาม จากนั้นตามด้วยต้นหอมญี่ปุ่นและพริกชี้ฟ้าซอย ขั้นตอนนี้ใครชอบเต้าหู้อ่อนแบบเกาหลีก็ใช้ได้เช่นกัน
สองเมนูนี้ทำง่าย ทานง่าย รับรองต้องถูกใจคนชอบอาหารเกาหลี ที่สำคัญไม่ต้องใช้เครื่องปรุงมากมาย เพียงมีอายิโนะโมะโต๊ะทั้งรสดี รสหมู และ ผงชูรสอายิโนะโมะโต๊ะ ก็ช่วยให้ทั้งสองจานกลมกล่อม แถมลดโซเดียมจากสูตรปกติไปถึง 38 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.