บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
สูตรอาหาร
เรื่องราวกินดีมีสุข
บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
262.48
โปรตีน
(กรัม)
17.95
คาร์โบไฮเดรต
(กิโลแคลอรี่)
13.05
ไขมัน
(กรัม)
15.39
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
486.16
หมุสับ
100 กรัม
กะหล่ำปลี
240 กรัม
ไข่ไก่
1 ฟอง
กระเทียม
40 กรัม
น้ำมันถั่วเหลือง
20 กรัม
รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม
4 กรัม
น้ำมันหอย
12 กรัม
น้ำเปล่า
80 กรัม
เริ่มจากการเตรียมวัตถุดิบให้พร้อม ล้างกะหล่ำปลีให้สะอาด แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ ประมาณ 1x1 นิ้ว บุบกระเทียมและสับหยาบ ๆ ส่วนหมูสับและไข่ไก่ให้เตรียมไว้ใกล้ ๆ การเลือกกะหล่ำปลีที่ดีควรเลือกหัวที่แน่น ใบสดเขียว ไม่มีรอยช้ำหรือเหี่ยว เพื่อให้ได้รสชาติที่กรอบและหวานตามธรรมชาติของผัก สำหรับหมูสับ ควรเลือกเนื้อที่มีมันแทรกเล็กน้อยเพื่อความนุ่มและรสชาติที่ดี
หากต้องการเพิ่มความหลากหลายให้ผัดกะหล่ำปลีหมูสับ สามารถเตรียมผักอื่นๆ เช่น แครอทหั่นเส้น หรือข้าวโพดอ่อนหั่นท่อนไว้ด้วย
ตั้งกระทะบนไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชลงไป รอให้น้ำมันร้อน จากนั้นใส่กระเทียมที่สับไว้ลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่หมูสับลงไปผัดให้สุก ใช้ตะหลิวแยกหมูให้ร่วน ผัดจนหมูเปลี่ยนสีและสุกทั่วกัน
ในขั้นตอนนี้ หากต้องการเพิ่มความหอม สามารถใส่รากผักชีสับละเอียดลงไปผัดพร้อมกับกระเทียมได้ การใช้ไฟปานกลางจะช่วยให้กระเทียมไม่ไหม้และหมูสุกทั่วถึงโดยไม่แห้งเกินไป หากชอบรสชาติเข้มข้น สามารถใส่ซอสหอยนางรมเล็กน้อยลงไปผัดกับหมูได้
เคล็ดลับ: การผัดหมูให้สุกก่อนใส่ผักจะช่วยให้รสชาติของหมูซึมเข้าเนื้อและไม่มีกลิ่นคาว
ใส่กะหล่ำปลีที่หั่นไว้ลงในกระทะ ผัดให้เข้ากับหมูสับ เติมน้ำสะอาด 1/4 ถ้วยลงไปเพื่อให้กะหล่ำปลีสุกเร็วขึ้นและไม่แห้งเกินไป
เมื่อกะหล่ำปลีเริ่มนิ่ม ให้เบี่ยงส่วนผสมไปด้านข้างของกระทะ แล้วตอกไข่ลงไปในพื้นที่ว่าง ใช้ตะหลิวยีไข่ให้แตก ผัดให้ไข่สุกและคลุกเคล้าให้เข้ากับกะหล่ำปลีและหมูสับ จากนั้นใส่รสดี รสหมู สูตรลดโซเดียม และน้ำมันหอยเพื่อช่วยเพิ่มความกลมกล่อมและผัดกะหล่ำปลีหมูสับน่ารับประทานมากขึ้น แต่ควรใช้ในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อไม่ให้อาหารเค็มเกินไป
นอกจากนี้ ไข่ยังเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้กับอาหารจานนี้อีกด้วย หากต้องการเพิ่มความนุ่มของไข่ สามารถใส่นมสดหรือครีมเล็กน้อยลงไปตีกับไข่ก่อนใส่ลงไปผัดได้
เคล็ดลับ: หากชอบไข่เป็นชิ้น ๆ ให้ผัดไข่ให้สุกก่อนแล้วค่อยผัดรวมกับส่วนผสมอื่น
ชิมรสชาติ และปรุงผัดกะหล่ำปลีหมูสับเพิ่มตามต้องการ โดยอาจเพิ่มซอสปรุงรสหรือน้ำตาลทรายเล็กน้อยเพื่อปรับรสชาติให้กลมกล่อม ผัดต่อไปอีกสักครู่จนกะหล่ำปลีสุกกำลังดี ยังคงกรอบอยู่เล็กน้อย
หากต้องการเพิ่มรสชาติผัดกะหล่ำปลีหมูสับให้จัดจ้านขึ้น สามารถเพิ่มพริกไทยป่นหรือพริกป่นเล็กน้อยได้ตามชอบ
เคล็ดลับ: ไม่ควรผัดกะหล่ำปลีนานเกินไป เพราะจะทำให้เสียคุณค่าทางอาหารและกลิ่นหอม
ยกกระทะลงจากเตา ตักผัดกะหล่ำปลีหมูสับใส่จาน โดยสามารถเพิ่มเครื่องเคียง เช่น แตงกวาหรือมะเขือเทศสด เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับมื้ออาหารได้ หากต้องการเพิ่มความสวยงาม สามารถโรยด้วยงาขาวคั่วหรือต้นหอมซอยเพื่อเพิ่มสีสันและกลิ่นหอมให้กับจานอาหาร
เคล็ดลับ: สามารถโรยต้นหอมซอยหรือพริกไทยป่นเพิ่มความหอมและรสชาติได้ตามชอบ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ดูสูตรเมนูอูมามิอื่นๆ ที่น่าสนใจและสามารถทำตามได้ง่ายๆ
ทำแบบสอบถามเพื่อพัฒนา/ปรับปรุงผลิตภัณฑ์
© 2023 Ajinomoto Co., Inc.
เราให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของคุณ เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies) เพื่อพัฒนาประสบการณ์และเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้กับผู้ใช้ ท่านตกลงใช้คุกกี้เพื่อใช้งานเว็บไซต์นี้ต่อไป ดูรายละเอียด นโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล และ ข้อตกลงสำหรับการใช้งานเว็บไซต์นี้
ท่านสามารถเลือกตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด / ปิดคุกกี้แต่ละประเภทได้ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies) ดังนี้ ข้อมูลเพิ่มเติม
คุกกี้ที่จำเป็น (Strictly Necessary Cookies)
Always Active
คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์ (Analytic Cookies)
คุกกี้เพื่อช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)
คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)