เรามุ่งมั่นที่จะเป็นกลุ่มบริษัทผู้ส่งมอบแนวทางการแก้ปัญหาและนวัตกรรม ที่เกี่ยวกับ อาหาร และสุขภาพมุ่งเน้นการบริหารจัดการทรัพยากร และการทำงานเพื่อลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมเพื่อร่วมส่งเสริมความยั่งยืนของโลก

เมนูที่ได้รับความนิยม

บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

ajinimoto
hamberger
สูตรอาหาร

สูตรอาหาร

เมนูที่ได้รับความนิยม

icon2

เรื่องราวกินดีมีสุข

บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ

ติดตามเราได้ที่

facebookicon2icon2

แตกต่าง แต่เหมือนกัน อาหารทั้งหมดนี้มีแต่ประโยชน์

แชร์ไปยัง

icon2

แตกต่าง แต่เหมือนกัน อาหารทั้งหมดนี้มีแต่ประโยชน์

สุขภาพที่ดีนั้น ส่วนหนึ่งเริ่มต้นจากการกินที่มีประโยชน์ เพราะอาหารเป็นปัจจัยสำคัญที่จะเป็นตัวตัดสินว่าสุขภาพของคุณนั้นจะเป็นไปในทิศทางใด หากคุณเลือกกินที่มีประโยชน์และมีคุณค่าทางอาหารสูง ก็จะทำให้คุณมีสุขภาพดีตามไปด้วยนั่นเอง 

 

ดังนั้นในวันนี้อายิโนะโมะโต๊ะจึงจะมาแนะนำอาหารเพื่อสุขภาพ ที่จะทำให้คุณมีสุขภาพดีได้อย่างแน่นอน แถมหาซื้อได้ง่ายและอยู่ใกล้ตัว ชนิดที่ว่าเดินออกไปหน้าปากซอยตอนนี้ก็อาจจะเจอเลยก็ได้


• ตับไก่ (Liver)

ตับอุดมไปด้วย วิตามินเอ วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 วิตามินบี 12 วิตามินซี วิตามินดี วิตามินเค 2 สังกะสี เหล็ก แมงกานีส ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม ซีลีเนียม ทองแดง โคลีน ไบโอติน และอื่นๆ อีกมากมาย เรียกได้ว่ามีวิตามินและแร่ธาตุเยอะมากเลยทีเดียว

 

• ประโยชน์ของการกินตับไก่

- ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

เพราะมีโปรตีน กรดอะมิโนจำเป็น รวมถึงวิตามินเอ ที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อและกระดูก รวมไปถึงซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายได้ดี

- ช่วยให้ สมองใส อารมณ์ดีขึ้น

ในตับอย่างโคลีน ช่วยพัฒนาการทำงานของสมอง ป้องกัน โรควิตกกังวล อารมณ์แปรปรวน อีกทั้งยังมีวิตามินเค 2 ช่วยป้องกันการก่อตัวของคราบหรือพลัคในสมอง จึงอาจช่วยลดความเสี่ยงโรคอัลไซเมอร์ได้

- ช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน

ในตับมีวิตามินเอ ช่วยลดการติดเชื้อและความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคติดเชื้อร้ายแรง นอกจากนี้ยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆ ก็มีส่วนช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของเราด้วย

 

• สิ่งที่ต้องระวัง

การกินตับมากเกินไป อาจทำให้มีวิตามินสะสมอยู่ในร่างกายจนเกิดภาวะเป็นพิษได้ เช่น การได้รับวิตามินเอเกินขนาด อาจทำให้ตับพัง ปวดหัว อาเจียน วิงเวียน ปวดข้อ ปวดกระดูกได้

• กรีกโยเกิร์ต (Greek Yogurt)

กรีกโยเกิร์ตมี โปรตีน มากกว่า โยเกิร์ตทั่วไปเป็นเท่าตัว เนื่องจากน้ำน้อยลงและมีปริมาณนมที่มากกว่า อีกทั้งยังมีคาร์โบไฮเดรตน้อยกว่าโยเกิร์ตทั่วไปถึงครึ่งหนึ่ง นอกจจากรี้ก็ยังมีน้ำตาลน้อยกว่า และโปรตีนมากกว่าอีกด้วย

 

• ประโยชน์ของการกินกรีกโยเกิร์ต

- ช่วยให้หลับง่าย

กรีกโยเกิร์ตมีส่วนประกอบของนม จึงมีกรดอะมิโนมีทริปโตเฟน ที่ช่วยให้เกิดความรู้สึกง่วงนอน และยังกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมนเซโรโทนิน ที่ช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย นอนหลับได้ง่ายกว่าเดิม

- ช่วยรักษาเชื้อราในช่องคลอด

กรีกโยเกิร์ตมีจุลินทรีย์ ที่ช่วยกำจัดกลิ่นอันไม่พึงประสงค์ ที่เกิดจากเชื้อราต่าง ๆ ได้ การกินกรีกโยเกิร์ตทุกวันจะช่วยลดการติดเชื้อราได้ถึง 3 เท่า และยังช่วยรักษาช่องคลอดอักเสบจากเชื้อรา และแบคทีเรียอีกด้วย

- ช่วยลดกลิ่นปาก

การกินกรีกโยเกิร์ตเป็นประจำ สามารถช่วยลดระดับไฮโดรเจนซัลไฟด์ ซึ่งเป็นสารที่ทำให้เกิดกลิ่นปาก และลมหายใจที่เหม็นได้

 

• สิ่งที่ต้องระวัง

คนที่มีอาการไม่ย่อยน้ำตาลแลคโตสในนมวัว อาจรับประทานกรีกโยเกิร์ตได้ เพราะมีการนำน้ำตาลแลคโตสออกไปในกระบวนการทำแล้ว แต่อย่างไรก็ดี หากกินกรีกโยเกิร์ตแล้วมีอาการไม่สบายท้อง ท้องอืด ท้องเสีย ควรหยุดกินไปก่อนนะ

• บัควีต (Buckwheat)

เป็นแหล่งโปรตีนชั้นดี และมีกรดอะมิโนจำเป็นหลายชิด เช่น ไลซีนและลิวซีน นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์สูง มีแร่ธาตุ วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระด้วย ถือเป็นอาหารที่มีไขมันดีอีกชนิดหนึงที่น่าลองกินเลย

 

• ประโยชน์ของการกินบัควีต

- ช่วยด้านทางเดินอาหาร

ไฟเบอร์ในบัควีตมีส่วนช่วยเพิ่มการย่อยอาหารและป้องกันท้องผูก แถมยังช่วยส่งเสริมการทำงานของแบคทีเรียในลำไส้ ทำให้ทางเดินอาหารทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ

- ช่วยการทำงานของระบบประสาทและสมอง

ในบัควีตมีวิตามินบีหลายชนิด เช่น วิตามินบี3 บี9 ที่ช่วยในเรื่องของระบบประสาทและสมองให้ทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้น

- ช่วยส่งเสริมสุขภาพกระดูก

บัควีตมีแมกนีเซียม ฟอสฟอรัส และแคลเซียมที่สำคัญต่อการสร้างความแข็งให้กับกระดูก และยังมีวิตามินเค ที่ช่วยสร้างโปรตีนที่จำเป็นต่อการก่อตัวของกระดูก

 

• สิ่งที่ต้องระวัง

อย่ากินในปริมาณที่เยอะ หรือกินแทนข้าวทุกมื้อ เพราะการกินบัควีตมากเกินไปอาจทำให้เกิดปัญหากับทางเดินอาหารได้ เช่น ท้องอืด ท้องเฟ้อ หรือท้องเสีย เนื่องจากมีไฟเบอร์สูง

• เต้าหู้ (Tofu)

มีโปรตีนสูง ซึ่งประกอบด้วยกรดอะมิโนจำเป็นทั้ง 9 ชนิดที่ร่างกายต้องการอย่างครบถ้วน  นอกจากนี้ เต้าหู้มีแร่ธาตุต่าง ๆ มากมาย แต่ให้พลังงาน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต และโซเดียมต่ำเหมาะมากกับคนคนรักสุขภาพ และอยากงดกินเนื้อสัตว์

 

• ประโยชน์ของการกินกรีกโยเกิร์ต

- เสริมการทำงานของสมอง

การกินเต้าหู้อาจช่วยบำรุงสมอง พัฒนาความจำและทักษะการแก้ปัญหาให้ดีขึ้น และอาจช่วยลดความเสี่ยงของภาวะสมองเสื่อมได้ นอกจากนี้ยังมีสารโฟเลตช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดภาวะซึมเศร้าได้

- ป้องกันโรคหัวใจ

โปรตีนและไอโซฟลาโวนจากเต้าหู้มีคุณสมบัติลดคอเลสเตอรอล จึงช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้

- มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูก

เต้าหู้ถั่วมีสารไอโซฟลาโวน ที่มีผลต่อกระบวนการสร้างหรือสลายกระดูกในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน และยังช่วยเพิ่มปริมาณวิตามินดี และช่วยลดกระบวนการสลายกระดูก

 

• สิ่งที่ต้องระวัง

การกินเต้าหู้อาจทำให้บางคนเกิดอาการท้องผูก และท้องเสีย นอกจากนี้อาจก่อให้เกิดผลข้างเคียงต่อสุขภาพต่อคนบางกลุ่ม เช่น คนที่มีโรคประจำตัว

คนแพ้ถั่ว และคนที่ใช้ยางบางชนิด เช่น ยาต้านซึมเศร้า


• ควินัว (Quinoa)

เป็นธัญพืชที่มีกรดอะมิโนจำเป็นต่อร่างกายถึง 9 ชนิด ซึ่งกรดอะมิโนที่จำเป็นนี้จะได้จากอาหาร ร่างกายจะไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ นอกจากนี้ยังมีแมกนีเซียม วิตามินต่าง ๆ ธาตุเหล็ก โพแทสเซียม แคลเซียม ฟอสฟอรัส และสารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์กับร่างกาย

 

• ประโยชน์ของการกินควินัว

- ช่วยระบบย่อยอาหาร

ควินัวมีไฟเบอร์สูง ช่วยในเรื่องของการย่อยอาหาร ทำให้ขับถ่ายให้เป็นปกติ และยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับปกติได้อีกด้วย

- ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง

มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง และช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งสดใสสมวัย

- ลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย

ควินัวมีคอเลสเตอรอลต่ำ เหมาะกับทุกคนที่อยากลดปริมาณคอเลสเตอรอลในร่างกาย หรือคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก และผู้ป่วยโรคเบาหวาน โรคไขมันอุดตันเส้นเลือด

 

• สิ่งที่ต้องระวัง

การกินควินัวที่มากเกินไปอาจทำให้แร่ธาตุต่าง ๆ รวมตัวกัน จนเกิดเป็นภาวะนิ่วในไตได้ นอกจากนี้คนที่ป่วยด้วยโรคความผิดปกติเกี่ยวกับธาตุเหล็กและสังกะสี ควรปรึกษาแพทย์ก่อนกินควินัวทุกครั้ง

• เคพกูสเบอร์รี (Inca Berry)

มีคุณประโยชน์มากมาย มีวิตามิน และสารอาหารดีๆ ที่ช่วยบำรุงร่างกายหลายอย่าง แถมรสชาติยังอร่อยสดชื่นอีกด้วย รวมไปถึงยังกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ แต่ได้รับจากการกินอาหารเท่านั้น

 

• ประโยชน์ของการกินเคพกูสเบอร์รี

- ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย

อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่ช่วยในการต่อต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย ชะลอการเกิดริ้วรอย บำรุงผิวพรรณ และช่วยสมานผิวหรือแผลต่าง ๆ ให้หายเร็วขึ้น

- ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน

มีวิตามินซีมากกว่าเลมอนถึง 2 เท่าเลยทีเดียว สามารถช่วยให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงมากยิ่งขึ้น ป้องกันโรคและบรรเทาอาการภูมิแพ้ และเป็นสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มประสิทธิภาพให้ร่างกายแข็งแรง

- ป้องกันอาการตาบอดในที่มืด

มีวิตามินเอสูง ที่ช่วยบำรุงสายตา ช่วยลดปัญหาการมองเห็นในที่มืดให้กลับมาดีขึ้น รวมถึงยังช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นในบริเวณต่าง ๆ ของร่างกายได้อีกด้วย

 

• สิ่งที่ต้องระวัง

อย่าได้พลาดกินตอนที่ยังไม่สุกดีเด็ดขาด เพราะอาจทำให้มีสารพิษตกค้างได้ รวมถึงทำให้เกิดความผิดปกติในร่างกาย เช่น ปวดท้อง หรือท้องเสียได้ง่าย ๆ เลยล่ะ


• อโวคาโด (Avocado)

อุดมไปด้วยไขมันดีและโปรตีนสูง เป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ เลย รวมไปถึงมีแร่ธาตุที่สำคัญ ที่ในการช่วยทำให้หัวใจและกล้ามเนื้อทำงานปกติ ช่วยลดระดับความดันโลหิตสำหรับผู้ที่มีความดันโลหิตสูงได้

 

• ประโยชน์ของการกินเคพกูสเบอร์รี

- ช่วยในการขับถ่าย

อะโวคาโดอุดมไปด้วยไฟเบอร์ในปริมาณสูงมาก จึงขับถ่ายได้ดีขึ้น เรียกได้ว่ากินง่าย ถ่ายคล่องกันเลยทีเดียว

- ช่วยลดน้ำหนัก

อะโวคาโดจะมีกรดอะมิโนทริปโตเฟน ช่วยลดความอยากอาหารได้ หากกินเป็นประจำจะช่วยหุ่นที่ดีแบบไม่ต้องอดอาหารเลย

 

• สิ่งที่ต้องระวัง

ควรบริโภคอะโวคาโดในปริมาณที่เหมาะสม เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพ รวมไปถึงควรระวังอาการของโรคภูมิแพ้อะโวคาโดด้วย เพราะถ้าเผลอกินไปจะยิ่งกระตุ้นอาการแพ้ที่เป็นอยู่ให้รุนแรงขึ้น จนถึงขั้นเสียชีวิตได้เลย

 

เป็นยังไงกันบ้างเอ่ยย.. หลังจากที่ได้รู้คุณประโยชน์ของอาหารเหล่านี้แล้ว ต้องลองหามากินกันดูนะ หาซื้อง่าย ทานได้ไม่ยาก แถมอร่อยกว่าที่คิดด้วย ไม่เชื่อมื้อถัดไปก็เริ่มลองกันเล้ยยยย

 

         ครั้งต่อไปอายิโนะโมะโต๊ะจะแนะนำสิ่งดี ๆ มาให้ทุกคนอีกแน่นอน เพราะเราพร้อมทำให้สังคมมีความกินดีมีสุข ผ่านโภชนาการและด้านกรดอะมิโน ตามค่านิยมหลักของกลุ่มอายิโนะโมะโต๊ะ ที่อยากสร้างคุณค่าร่วมกับสังคมตามเป้าหมายด้านความยั่งยืนในปี 2030 คือการดำเนินธุรกิจเพื่อเสริมสร้างสุขภาพดีของผู้คน 1,000 ล้านคนทั่วโลกเลย

 

icon2My Kitchen
พร้อมกิจกรรมพิเศษมากมาย

Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it


เมนูที่ได้รับความนิยม


บทความอูมามิ อื่นๆ ที่่น่าสนใจ